หน้าแรก


‘เปรมชัย’โผล่พบตร.ตามนัด ‘ศรีวราห์’บินด่วนกำชับคดี

“เปรมชัย” กับพวกพบ ตร.ทองผาภูมิ ให้ปากคำเพิ่มเติม “พล.ต.อ.ศรีวราห์” บินด่วนประชุมสั่งการให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย และระเบียบคำสั่งที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เดินทางไปที่สภ. ทองผาภูมิ โดยมีพล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ รองผบช. 7 รักษาการ ผบก. ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.พูนศักดิ์ ประเสริฐเมธ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตร ผกก.สภ.ทองผาภูมิ ร.ต.อ.สุมิตร บุญยะนิจ รองสว.สอบสวน ต้อนรับ หลังจากนั้นคณะได้เข้าร่วมประชุมที่ห้องประชุมสภ.ทองผาภูมิ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้เพื่อประชุมตรวจสอบสำนวนการสอบสวนคดี เปรมชัย กรรณสูต อายุ 63 ปี ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกอีก 3 คน ล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ซึ่งตอนนี้ยังเหลือข้อกล่าวหา 9 ข้อ คดีเป็นไปตามขั้นตอน ไม่ได้ล่าช้าแต่อย่างใด พร้อมกำชับการปฏิบัติของพนักงานสอบสวนให้เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบคำสั่งที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด และให้ความเป็นธรรมในการดำเนินคดี ส่วนกรณีมีคำสั่งลงโทษภาคทัณฑ์พนักงานสอบสวนที่รับแจ้งความข้อหาทารุณกรรมสัตว์นั้น ยืนยันเป็นไปตามขั้นตอนตามอำนาจแห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พุทธศักราช 2547 มาตรา 87 ประกอบกับกฎ ก.ตร. ว่าด้วยอำนาจการลงโทษข้าราชการตำรวจอัตราและการลงโทษภาคทัณฑ์ ทัณฑกรรม เนื่องจากเสือดำเป็นสัตว์ป่าครองอยู่แล้ว จึงไม่มีข้อหาทารุณกรรมสัตว์เหมือนสัตว์เลี้ยง ตำรวจเป็นผู้รักษากฎหมายต้องรู้กฎหมาย ส่วนการแจ้งข้อกล่าวหาครอบครองงาช้างโดยผิดกฎหมาย เป็นหน้าที่ของกรมอุทยานฯ ที่จะต้องร้องทุกข์กล่าวโทษ เพราะเป็นเรื่องที่อุทยานฯรับผิดชอบ

ขณะเดียวกัน นายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 63 ปี ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกอีก 3 คน ได้เดินทางมาที่สภ.ทองผาภูมิ เพื่อเข้าพบพนักงานสอบสวนและให้ปากคำเพิ่มเติม ซึ่งการเดินทางมาในวันนี้เป็นการมาก่อนวันนัดหมายเดิม 5 มี.ค. และพล.ต.อ.ศรีวราห์ ก็ได้พบพูดคุยกับนายเปรมชัยในห้องสอบสวนด้วย

ก่อนเดินทางกลับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ในการรวบรวมพยานหลักฐานที่ตำรวจรับผิดชอบ ได้ดำเนินการไปหมดแล้ว ที่เหลือเป็นส่วนอื่น ขณะนี้สำนวนคดีคืบหน้าไปแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ยืนยันไม่ได้ล่าช้า คาดว่าจะสามารถสรุปสำนวนส่งฟ้องให้พนักงานอัยการได้ไม่เกินฝากขังครั้งที่ 4 หรือก่อนวันที่ 26 มี.ค.นี้ … อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/regional/630204

มีนาคม 2, 2018

Posted In: นานาสาระ

ป้ายกำกับ:,