หน้าแรก


4 วิธีลดน้ำตาลในเลือด ลดเบาหวาน

 

โรคเบาหวาน แม้เป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่หากผู้ป่วยรู้จักดูแลสุขภาพตนเองอย่างถูกต้อง ใส่ใจพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เป็นไปในแนวทางเหมาะสม โดยเฉพาะการใช้ 5 วิธีลดน้ำตาลในเลือด ลดเบาหวาน แบบปลอดภัยดังต่อไปนี้ ย่อมช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและส่งผลทำให้อาการของโรคเบาหวานลดลงได้ มีดังต่อไปนี้

1. การควบคุมอาหาร

หลักการกินอาหารในผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน จะว่าไปแล้วก็ไม่ได้มีความแตกต่างจากหลักการกินในคนทั่วไปนัก เพียงแต่ต้องเน้นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างแท้จริง โดยกินอาหารให้ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ปริมาณอาหารก็ต้องได้สัดส่วนที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เพราะหากกินอาหารในปริมาณมากก็อาจมีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่หากกินอาหารในปริมาณน้อย ไม่เพียงพอต่อความต้องการร่างกายก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำจนเกิดอันตรายตามมา

สำหรับอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน หากในส่วนของอาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรต แนะนำให้กินอาหารจำพวกข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต โฮลเกรน หรือขนมปังโฮลวีท เพราะเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น พร้อมกันนี้ควรเพิ่มปริมาณของผักและผลไม้ที่ให้ไฟเบอร์สูง แต่ปริมาณน้ำตาลน้อย ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคือ อาหารที่ให้รสหวานมากจนเกินไป และควรควบคุมอาหารที่ให้รสหวาน มัน เค็มด้วยเช่นเดียวกัน เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากโรคอื่นๆ จนกระตุ้นให้เกิดอาการของโรคเบาหวาน

2. การออกกำลังกาย

ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยส่งเสริมการมีสุขภาพที่แข็งแรง ช่วยลดอาการของโรคเบาหวานไม่ให้รุนแรง แต่ทั้งนี้จะต้องเลือกประเภทการออกกำลังกายที่มีความเหมาะสม โดยอาจพิจารณาได้จากอายุ ความถนัด และโรคประจำตัว

สำหรับรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับคนเป็นโรคเบาหวานก็คือ การออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น เดิน ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ โยคะ กายบริหารและรำมวยจีน เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่ให้ร่างกายทุกส่วนสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่ก่อให้เกิดแรงกระแทกรุนแรงตามมา โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาข้อเข่าหรือเท้า ยิ่งควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ก่อให้เกิดแรงกระแทกอย่างมากที่สุด ซึ่งควรหมั่นออกกำลังกายในรูปแบบแอโรบิกเช่นนี้เป็นประจำสัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง ครั้งละ 20-40 นาที

3. ทานอาหารลดน้ำตาลในเลือด

ขิง เป็นสมุนไพรไทยที่เลื่องชื่อยิ่งนักในการรักษาเบาหวาน เพราะในขิงมีสารที่มีคุณสมบัติกระตุ้นการทำงานของอินซูลินในร่างกาย ทำให้ระดับกลูโคสในเลือดลดลง และยังส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของปริมาณอินซูลินด้วย คนเราสามารถทานขิงได้เป็นประจำหลากหลายรูปแบบ ทั้งการนำไปเป็นส่วนผสมในอาหาร และการทำเป็นน้ำขิงเพื่อดื่ม

ขิง

อบเชย สารสำคัญที่มีจากในสมุนไพรอบเชยจะมีส่วนช่วยเพิ่มการหลั่งของฮอร์โมนอินซูลิน ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ช่วยควบคุมคอเลสเตอรอลในเลือดสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ นอกจากนี้ สรรพคุณจากอบเชย ยังช่วยลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่นำมาซึ่งการเกิดโรคเบาหวานอย่างได้ผล

กระเทียม ในกระเทียมมีสารอัลซิลิน (allicin) ที่มีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเลือด ลดความดันโลหิตและมีฤทธิ์ในการต่อต้านเบาหวานได้เป็นอย่างดี โดยผลจากการศึกษาพบว่า สารเอทานอลในกระเทียมมีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการหลั่งอินซูลินได้ด้วยเช่นกัน

แอปเปิ้ลเขียว การทานแอปเปิ้ลเขียวแบบสดๆ ทุกวัน จะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอ ไม่เร็วจนเกินไป เพราะว่าน้ำตาลในแอปเปิ้ล จะเปลี่ยนเป็นพลังงานให้กับร่างกายแบบช้าๆ รวมไปถึงเส้นใยในผลแอปเปิ้ล มีคุณสมบัติพองตัวได้ดี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับถ่าย จึงทำให้รู้สึกอิ่มนานกว่าการทานขนมหวานทั่วไป

นอกจากสมุนไพรและผลไม้ดังกล่าวแล้ว ยังมีพืชอื่นๆ อีกหลายชนิดที่สามารถรับประทานเพื่อบรรเทาอาการของโรคเบาหวานได้ เช่น ขมิ้น บอระเพ็ด ตดหมูตดหมา กระเจี๊ยบเขียว มะเขือพวง ตำลึงและว่านหางจระเข้ เป็นต้น

4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

โดยปกติแล้ว เพื่อการมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคต่างๆ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอย่อมเป็นปัจจัยส่งเสริมให้สุขภาพดีได้ทั้งสิ้น โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ยิ่งควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ และไม่ควรนอนดึก เพราะในช่วงเวลากลางคืน ร่างกายจะทำหน้าที่ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และฮอร์โมนต่างๆ ก็จะหลั่งออกมาทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ไม่อ่อนเพลียง่าย ส่งผลให้อารมณ์สดใส ไม่เครียด และไม่ส่งผลต่อภาวะความหิว โดยเฉพาะอาการอยากกินของหวานที่มีแต่จะเพิ่มความเสี่ยงให้อาการของโรครุนแรงขึ้นได้

และนี่ก็คือ 5 วิธีลดน้ำตาลในเลือด ลดเบาหวานแบบปลอดภัย เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือผู้ที่ต้องการลดระดับน้ำตาลในเลือด หากทำตามนี้เป็นประจำก็จะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ลดอาการของโรคเบาหวานลงได้ และทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นตามมา

Glucan-ลดแบาหวาน-ลดความดัน-ไขมันอุดตัน

 

พฤษภาคม 24, 2017

Posted In: นานาสาระ

ป้ายกำกับ:,